Hãy dùng trực giác, đừng chỉ dẫn giải (phần 2)

Hãy dùng trực giác, đừng chỉ dẫn giải (phần 2)

Uncategorized

 

  Ngay cả những người điều hành các công ty lớn như Ford cũng cho rằng kết quả của các nghiên cứu có thể không chính xác!

  Đừng chỉ nhìn vào kết quả của các nghiên cứu một cách mù quáng!

  Đối với sao Hỏa, để thắng các đối thủ, điều quan trọng là bạn có khả năng dẫn giải.

  Đối với sao Kim, điều này không còn đúng nữa!

>>>>> Xem thêm: Hãy dùng trực giác, đừng chỉ dẫn giải

  Đó là lý do vì sao khi đưa ra quyết định, bạn cần lắng nghe trực giác của mình!

  Hãy dùng trực giác, đừng chỉ dẫn giải!

  Ngay lập tức… Ngay lập tức và Ngay lập tức…

  Chúng ta đều đang sống trong một thế giới nơi mà mọi thứ đều có ngay lập tức. Chỉ cần nhìn xung quanh, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều thứ chúng ta tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày được làm theo cách này, bắt đầu từ đồ ăn liền tới việc đưa ra quyết định, thời điểm chúng ta buộc phải quyết định nhanh chóng, sử dụng trực giác của chúng ta.

  Não của chúng ta có thể so sánh với một chiếc máy tính. Khi xử lý các trường hợp xung quanh, thông thường não áp dụng hai chiến lược phân tích.

  Thứ nhất, đó là chiến lược có ý thức, dựa trên những gì chúng ta đã được học. Chiến lược này rất lô-gíc và xác định về bản chất, nhưng nhìn chung thường chậm và cần nhiều thông tin. Thứ hai, đó là chiến lược trực giác, đây là chiến lược hoạt động nhanh hơn chiến lược thứ nhất. Chiến lược này là một hệ thống trong đó não của chúng ta đưa ra một quyết định cụ thể mà không thực sự thông báo cho chúng ta biết về quá trình này.

  Vậy, chất lượng của các quyết định nhanh chóng sẽ như thế nào so với các quyết định được đưa ra sau khi đã cân nhắc kỹ càng?

>>>>> Xem thêm: Nhận diện thương hiệu Startup

  Thực ra, cả hai loại quyết định dù được đưa ra theo các cách khác nhau đều có cùng chất lượng. Câu hỏi đang hiện lên trong đầu bạn lúc này có lẽ là: khi nào chúng ta có thể tin tưởng vào trực giác của mình, và khi nào nên bỏ qua nó? Điều rất đáng chú ý là khả năng xét đoán tức thời của chúng ta thực ra có thể được rèn luyện và điều khiển.

  Khi chúng ta nhìn cái gì bằng trực giác, chúng ta phải có khả năng tách chúng ra thành nhiều phần, thành một cái gì đó chi tiết hơn. Điều này rất quan trọng, bởi có rất nhiều khía cạnh bị ẩn giấu mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được nếu ta chia được một vấn đề lớn thành nhiều phần nhỏ. Điều này cũng liên quan đến năng lực vô thức của chúng ta trong việc tìm ra một mô hình các tình huống và hành vi, dựa trên những lát cắt rất hẹp của kinh nghiệm.

  Một điều mà bạn phải lưu ý là sau khi đã chia cắt một nhóm lớn nào đó thành các nhóm nhỏ hơn, bạn cần có khả năng lựa chọn các yếu tố quan trọng hơn so với tất cả các yếu tố khác.

  Tài năng hay Kỹ năng?

  Trong cuộc sống hàng ngày, trực giác của một người mẹ thường mạnh hơn của người bố, nhưng tại sao lại như vậy?

  Có phải Chúa đã ban cho người phụ nữ một trực giác sắc bén hơn nam giới? Câu trả lời là không!

  Trực giác của phụ nữ sắc bén hơn nam giới, bởi khi nghĩ về điều gì đó, phụ nữ thường có xu hướng xem xét một cách tổng thể và toàn diện.

>>>>> Xem thêm: Chụp ảnh kỷ yếu tại Hoàng Thành Thăng Long

  Phụ nữ, người nội trợ hay người đảm nhiệm các công việc nhà, được trang bị một góc nhìn và tầm nhìn rộng hơn và có xu hướng chú ý tới mọi chuyện xảy ra cùng lúc.

  Nam giới, những người thường hành động như nhà đi săn, có một tầm nhìn tập trung hơn. Nữ giới không thể nhìn xa đến thế, cho dù tầm nhìn của họ mở rộng gần như đến 3600 và có thể chú ý tới rất nhiều thứ cùng một lúc, đây là lý do vì sao họ tỉnh táo hơn trước những tín hiệu nhỏ và có trực giác sắc bén hơn nam giới.

  Một vài nhà khoa học cũng cho rằng trực giác là một kỹ năng nhiều hơn là một tài năng. Đó là lý do giải thích việc bạn thực sự có thể làm cho bản năng của mình trở nên sắc bén!